ÁNH SÁNG XANH TỪ MÀN HÌNH THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ ĐÁNG SỢ NHƯ THẾ NÀO ?

Những tia sáng phát ra từ những thiết bị điện tử này có tên là ánh sáng xanh cực kì gây hại cho mắt và là tác nhân chính dẫn đến những tật khúc xạ như cận thị hay loạn thị đi kèm với những bệnh bệnh..

Cuộc sống ngày càng hiện đại đưa chúng ta bước vào kỉ nguyên 4.0, nơi con người và những thiết bị điện tử như máy vi tính, điện thoại smartphone, tivi, vv..., tương tác với nhau liên tục hằng ngày với tầng suất cực lớn. Những tia sáng phát ra từ những thiết bị điện tử này có tên là ánh sáng xanh cực kì gây hại cho mắt và là tác nhân chính dẫn đến những tật khúc xạ như cận thị hay loạn thị đi kèm với những bệnh bệnh lý có hại cho mắt khác.

Để hiểu rõ hơn về tia ánh sáng xanh và tác hại của nó đối với mắt, mời bạn đọc tham khảo hết bài viết này nhé !

 1. Ánh sáng xanh là gì ? Nó xuất hiện ở đâu ?

  Thời đại công nghệ ngày càng phát triển nhu cầu sử dụng thiết bị điện tử ngày càng nhiều hầu như là liên tục hằng ngày, những tia ánh sáng phát ra từ màn hình những thiết bị máy tính, smartphone, tivi, đèn LED và đèn huỳnh quang. được gọi là tia ánh sáng xanh với cường độ mạnh nhẹ tùy thuộc vào độ sáng màn hình cực kì gây hại cho mắt thường của chúng ta và nó chính là nguyên nhân vì sao bộ phận giới trẻ ngày nay hoặc dân văn là đối tượng bị tật khúc xạ nhiều nhất.

  Ánh sáng xanh không đơn thuần chỉ xuất hiện nơi màn hình thiết bị điện tử mà nó còn xuất hiện xung quanh cuộc sống của chúng ta, trong dải ánh sáng mặt trời cũng có chứa tia ánh sáng xanh gây hại cho mắt và với cường độ thậm chí còn mạnh hơn. 

 2. Mỗi ngày nhìn vào màn hình điện tử tác hại như thế nào ?

  Theo một nghiên cứu gần nhất thì 80% người sử dụng thiết bị điện tử gặp một số triệu chứng của mỏi mắt kỹ thuật số do thời gian dài sử dụng các thiết bị màn hình. 

  Sau khi nhìn màn hình nhiều giờ liền, mắt nhìn xa bị nhòe, mỏi mắt, khô mắt khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi vô cùng. Đặc biệt, từ đây tật khúc xạ bắt đầu xuất hiện dẫn đến mắt bị cận thị hoặc loạn thị và nếu không phát hiện kịp thời để có phương pháp ngăn chặn đúng lúc thì mắt ngày càng kém đi, độ cận sẽ không ngừng tăng theo thời gian.

 3. Ánh sáng xanh ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ hằng ngày ?

  Ánh sáng xanh từ màn hình có thể gây khó ngủ. Cơ thể chúng ta liên kết ánh sáng màu xanh ban ngày, do đó, việc tiếp xúc với nó khi bạn đang cố gắng đi ngủ, ảnh hưởng đến nhịp sinh học của chúng ta làm khó ngủ hơn và thức dậy vào buổi sáng.

  Đặc biệt ban đêm chúng ta thường có thói quen bấm điện thoại, đọc tin tức trên các thiết bị như smartphone, ipad trong điều kiện thiếu ánh sáng còn cường độ ánh sáng xanh phát ra từ thiết bị điện tử thì quá lớn dẫn đến tình trạng khô, mỏi mắt rối loạn giấc ngủ, sáng thức dậy thì cơ thể vô cùng mệt mỏi.

  Để hạn chế tác ánh sáng xanh gây ra cho mắt chúng ta cần phải duy trì thói quen sinh hoạt điều độ

  Cho mắt nghĩ ngơi sau 20 phút sử dụng thiết bị điện tử.

  Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử ban đêm trước khi ngủ trong điều trong điều kiện thiếu ánh sáng

  Sử dụng tròng kính chống hoặc lọc ánh sáng xanh chuyên dụng để ngăn chặn tác hại mà ánh sáng xanh gây ra cho mắt.