Giỏ hàng

Cách chọn kính cho trẻ đúng cách và an toàn nhất

Việc khám đo mắt ở những địa chỉ không đạt chuẩn và sử dụng mắt kính không chất lượng làm cho tỉ lệ cận thị và các bệnh về mắt của trẻ tăng cao. Nhất là trong vài năm gần đây, vấn đề sức khỏe cho đôi mắt càng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và tìm kiếm giải pháp phù hợp.


Thống kê cho thấy, trong ba năm vừa qua, tỉ lệ học sinh bậc THCS và THPT mắc các bệnh về mắt, nhất là cận thị ngày càng tăng. Đặc biệt ở các thành phố lớn, số lượng này càng đáng báo động.

Quá nhiều nguyên nhân hại mắt

Các em học sinh hiện nay tiếp xúc với máy tính rất sớm và nhiều em hầu như gắn đôi mắt mình vào màn hình suốt ngày. Nhiều trường học giảng dạy với máy tính cho học sinh, sau giờ học ở trường về nhà các em lại làm bài trên máy tính, chơi game, lướt mạng xã hội, internet, xem ti vi… hàng giờ liền. Bên cạnh đó, sự phát triển của các loại tablet, smartphone… càng làm cho các em tiếp xúc mắt mình với màn hình nhiều hơn.


Sự phát triển của công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử là một trong những nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ học sinh mắc tật khúc xạ tăng cao.

Một thực trạng khác đối với các em đã bị cận thị rồi chính là việc đến các phòng đo khám mắt không đạt chuẩn hoặc các bậc phụ huynh chọn lựa kính mắt để đeo cho con em mình đó là tập trung vào việc chọn gọng kính hơn là chọn mắt kính.

Dạo một vòng Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội mới thấy rất nhiều các cửa hiệu mắt kính đang hoạt động. Từ dòng kính thời trang, kính râm….cho đến kính cận, kính thuốc đều được chào bán đầy đủ với nhiều mức giá. Chúng ta có thể dễ dàng được chào mời mua kính “xịn”, kính “hàng hiệu” nhưng chỉ với mức giá 40.000 – 50.000 đồng.

Nhiều em học sinh lại thích phong cách thời trang nên không quan tâm đến chất lượng thật sự của mắt kính, độ an toàn, độ chuẩn hay sự chắc chắn của gọng kính mà chỉ chú ý để màu sắc, kiểu dáng nên đã “vô tình” chọn nhầm cho mình một chiếc kính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hậu quả là đôi mắt vốn đã yếu ớt nay còn phải căng mắt cho những giờ học giờ lại phải đối chọi với công cụ tổn hại cho mắt.

Chọn đúng kính để bảo vệ mắt trẻ

Các bậc phụ huynh đôi khi bận rộn nên giao cho con tự đi đo mắt và chọn kính, còn một số khác thì có ít thông tin và kiến thức nên dù trực tiếp đi khám mắt và đo kính cho con nhưng vẫn chưa được sự tư vấn hợp lý và đạt chuẩn y khoa để giúp ích cho con mình.

Phụ huynh và học sinh khi lựa chọn kính và khám mắt nên tìm hiểu kĩ và đến những trung tâm uy tín. Người đo khám mắt phải là những bác sĩ, kỹ thuật viên khúc xạ chuyên khoa đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, họ có thể giúp tư vấn chu đáo cho khách hàng hiểu biết và phân biệt được mình bị bệnh hay tật khúc xạ để phòng tránh hoặc có phương pháp điều trị phù hợp.


Một chiếc kính vừa vặn, chất lượng và được mài lắp với trang thiết bị hiện đại sẽ bảo vệ mắt cho trẻ.

Sau quá trình an toàn này, việc lựa chọn một chiếc kính phù hợp phải dựa trên các quy chuẩn an toàn về thiết kế và sản xuất, gọng kính phải đảm bảo độ chắc chắn, giúp không làm đau tai khi đeo hoặc tạo vết hằn sâu trên sống mũi, tròng kính phải an toàn và đảm bảo được cắt đúng độ của khách hàng sau khi đo mắt với tỉ lệ chính xác cao.

Những người mắc tật khúc xạ hay phụ huynh của các em thường quan niệm rằng cắt kính ở đâu cũng được miễn sao tròng kính ráp vào gọng kính là được. Thực tế đây là quan niệm rất sai lầm, để cắt được một chiếc kính chuẩn thì cần rất nhiều thông số kỹ thuật như: Khoảng cách đồng tử, kích thước size của gọng kính, mắt kính, tròng kính, khoảng nhìn của người đeo kính, khoảng cách đỉnh, khuôn mặt và một số yếu tố kỹ thuật khác mà kỹ thuật viên mài lắp phải hiểu biết thì mới điều chỉnh phù hợp được, đồng thời thiết bị mài kính cũng phải đáp ứng được các công đoạn đó vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại mắt mà rất nhiều máy mài không mài được.


Cũ hơn Mới hơn