Giỏ hàng

91% Người Việt Nam chưa hiểu hết về mắt kính tốt


Người Việt Nam có thói quen khi đi mua kính thường quan tâm tới gọng kính nhiều hơn là mắt kính. Đối với mỗi cặp kính, gọng kính chỉ là yếu tố thời trang, ngược lại, mắt kính mới là yếu tố quyết định tới sức khỏe đôi mắt. 

Thực trạng sử dụng kính mắt tại Việt
Theo các thống kê cho thấy: Có đến 90% người Việt Nam chưa hiểu hết về mắt kính tốt. Thường khi đi mua kính, hầu hết chỉ quan tâm đến việc cắt kính đúng độ, lựa chọn loại gọng kính nào cho bắt "trend", cho thời trang, ít ai quan tâm nhiều đến mắt kính.

Trong khi đó, nhiều cửa hàng mắt kính lại "trà trộn" cả hàng thật và hàng giả, bán với giá rẻ - rất khó phát hiện, chỉ khi soi qua máy, kiểm tra mã code, mã seri mới có thể phát hiện ra, khiến nhiều khách hàng nghĩ rằng mình mua được kính tốt với giá ưu đãi. Cụ thể, năm 2016, Chi cục quản lý thị trường TP. HCM đã kiểm tra 54 vụ liên quan tới kính mắt, cho thấy 100% các cửa hàng vi phạm bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng như Channel, Gucci, Dior... với giá bán ra chỉ bằng 1/20 thậm chí là 1/100 giá chính hãng.

 


Hiện nay, việc quản lý các cửa hàng kính mắt đến thời điểm này vẫn buông lỏng, chưa thuộc quản lý của Sở y tế. Chính bởi vậy, hệ lụy là người tiêu dùng Việt Nam vẫn mua nhầm mắt kính kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đôi mắt.
 


2. Vì sao người Việt bị lừa?
2.1 Không biết về các thương hiệu mắt kính
Rất nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng: Mắt kính cũng có thương hiệu. Đa số người dùng chỉ biết đến các hãng gọng kính thời trang trên thế giới như Guccci, Dior..., nhưng lại không thể "chỉ mặt đặt tên" được một thương hiệu mắt kính thứ thiệt.
Một số thương hiệu mắt kính đang được dùng phổ biến hiện nay là: Mắt kính Kodak ( Mỹ), mắt kính Essilor ( Pháp), mắt kính Chemi (Hàn Quốc), mắt kính Hoya (Nhật Bản)...

Khuyên đọc: Các thương hiệu mắt kính nổi tiếng thế giới 

2.2 Không rõ về tính năng mắt kính

Ngoài tác dụng điều chỉnh tật khúc xạ, giúp mọi người có thể nhìn rõ hơn, mắt kính còn giúp bảo vệ mắt khỏi những tác động bất lợi ngoài môi trường. Một chiếc kính tốt sẽ được phủ các lớp váng phủ tính năng trên bề mặt, có tác dụng:

  • ►  Hạn chế bám nước khi di chuyển dưới trời mưa: Lớp phủ hạn chế bám nước trên bề mặt mắt kính giúp nhìn rõ khi đi mưa
  • ►  Chống lóa khi nhìn đèn xe: Tính năng chống phản quang, giảm thiểu tình trạng chói lóa khi nhìn vào ánh đèn xe buổi tối
  • ►  Chống bám vân tay, bụi bẩn: Giúp mắt kính bóng, sáng đẹp, không cản trở tầm nhìn
  • ►  Hạn chế trầy xước: Lớp phủ hạn chế khả năng xước xát mắt kính
  • ►  Cản các tía sáng có hại cho mắt: Ngăn chặn, lọc tia UV, ánh sáng xanh, bảo vệ mắt khỏi nguy cơ thoái hóa, mắc bệnh...

Khuyên đọc: Tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt

2.3 Không biết các phân biệt mắt kính tốt - mắt kính đểu
Khi đeo các mắt kính kém chất lượng, ban đầu người dùng có thể chưa nhận ra được tác hại. Tuy nhiên, về lâu dài, nguy cơ gia tăng tật khúc xạ, suy giảm thị lực hay thoái hóa mắt sẽ xuất hiện ngày một rõ rệt. "Phòng bệnh hơn chữa bệnh" - cần phải tỉnh táo ngay từ đầu để mua chọn đúng mắt kính tốt, an toàn cho đôi mắt.

Dưới đây là 4 dấu hiệu cơ bản giúp nhận diện mắt kính thương hiệu:
♦ Bao gói tem mác đầy đủ từ chính hãng
Với các mắt kính thương hiệu, chúng thường được bọc trong bao bì có dán tem mác đầy đủ do hãng và Bộ Công an cấp.  Đi kèm với đó thường là khăn lau kính hãng và thẻ bảo hành chuyên dụng cùng hướng dẫn sử dụng chi tiết, đầy đủ.
 


♦ Logo thương hiệu in chìm
Công nghệ in chìm logo trên bề mặt mắt kính là công nghệ cao không thể bị đạo nhái bởi bất cứ cơ sở nghiệp dư nào, các mắt kính thương hiệu điển hình như Kodak, Essilor,..đều có in một dòng logo trên bề mặt kính và bình thường sẽ không nhìn thấy, chỉ khi hà hơi hoặc cho kính qua hơi nước nóng, mắt kính mờ đục sẽ làm hiện rõ logo của từng thương hiệu.
 

 

♦ Nước đọng thành hạt trên bề mặt kính
Mắt kính chính hãng phủ lớp chống nước, lớp váng phủ này giúp nước bám và đọng thành giọt chứ ko bị loang trên mặt kính, sau đó sẽ trôi đi, điển hình là các mắt kính Chemi, Kodak, Essilor và Hoya...
 

♦ Màu sắc phản chiếu
Mắt kính chính hãng khi phản lại ánh sáng sẽ có phản chiếu ánh sáng thuộc các dải màu xanh như: xanh lam, xanh ngọc hay xanh tím, tím...

Khuyên đọc: Cách nhận diện các mắt kính thương hiệu

3. Mua mắt kính tốt - mua sự yên tâm
Mua mắt kính tốt giúp bảo vệ đôi mắt tối ưu, giúp bạn không còn phải lo ngại về nguy cơ mắc bệnh mắt do các tác hại từ môi trường gây nguy hiểm. Hơn nữa, mắt kính tốt giúp cho mắt đỡ phải điều tiết nhiều, không làm cho mắt bị mệt mỏi và tránh khỏi một số hệ lụy khác như mắt bị khô, đau mắt, chảy nước mắt, đau đầu...
Ngoài ra, khi mua mắt kính tốt - hàng thương hiệu chuẩn - chính hãng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng vì chúng được bảo hành chính hãng tới 12 tháng. Mọi hư hỏng xảy ra sẽ được thương hiệu hỗ trợ bảo hành. 

Trong bối cảnh hiện nay thị trường kính mắt còn "vàng thau lẫn lộn", việc kiểm soát thị trường vẫn còn lỏng lẻo, để phân biệt các loại mắt kính thương hiệu và mắt kính hàng giả là điều rất khó đối với khách hàng. Vì vậy người tiêu dùng nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín, được cấp phép để khám mắt và cắt kính.

Cũ hơn Mới hơn