Giỏ hàng

CẬN THỊ CÓ NHẤT THIẾT PHẢI ĐEO KÍNH HAY KHÔNG ?

Với những người bị cận thị không đeo kính có khiến họ cảm thấy khó khăn trong các hoạt động thường ngày hay không. Nếu bị cận thị thì có nhất thiết phải đeo kính hay không. Những thắc mắc ấy vốn cần sự giải đáp khoa học và chuyên sâu từ các bác sĩ nhãn khoa, đặc biệt là những người lần đầu đeo kính cận.

Cận thị là gì ?


Cận thị là một trong các tật khúc xạ của mắt, tương tự như loạn thị. Trong thế giới hiện đại ngày nay tỷ lệ người cận thị ngày càng gia tăng chóng mặt, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Khi bị cận thị, một vật gần mắt được nhìn thấy rõ ràng, trong khi các đối tượng xa hơn bị mờ, tình trạng này xảy ra nếu nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc (lớp ngoài cùng bên ngoài của mắt) có độ cong quá nhiều. Kết quả là, ánh sáng đi vào mắt thiếu tập trung đầy đủ, vì vậy các vật ở xa trông mờ.

Những khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày ?

Người bị cận thị với đôi mắt có tầm nhìn hạn chế chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Nhất là trong việc tham gia giao thông khi trời mưa, Cuộc sống của họ đôi khi phải phụ thuộc vào cặp kính cận, đặc biệt là những người lần đầu đeo kính cận.

Tuy nhiên, không phải lúc nào đeo kính cũng là giải pháp tối ưu cho cuộc sống hàng ngày. Vì thế, họ sẽ cảm thấy khó khăn khi sáng mai thức dậy, khi chưa đeo kính thì mọi vật xung quanh cũng không hiện lên hình ảnh rõ ràng trong mắt.

Họ cũng cảm thấy thiếu an toàn và khó khăn khi tham gia giao thông, đặc biệt là khi không may kính bị rơi, bị vỡ trên đường thì việc di chuyển và tìm sự trợ giúp từ những người xung quanh cũng khá phiền phức và gây ra nhiều mệt mỏi.

Bị cận có nhất thiết phải đeo kính ?

Cận thị không đeo kính có sao không, câu trả lời là sẽ không vấn đề gì với những người bị cận nhẹ khoảng 1 diop trở xuống (hoặc có thể 1.5 – 2 diop), Điều này tùy vào cảm nhận của mỗi người là khi nào cần nhìn rõ nhìn xa thì hãy đeo kính, ví dụ khi đi đường sẽ giúp mắt được bảo vệ khỏi khói bụi và quan sát tốt, chép bài trên bảng, và đọc phụ đề phim. Và bạn cũng không nhất thiết phải đeo kính đúng độ, ví dụ bạn bị cận 15 diop thì có thể dùng kính 1.25 diop là có thể quan sát tốt mọi thứ. Tuy nhiên, Những bạn mắt cận cần lưu ý vì lúc này mắt bạn đang yếu hơn so với những người mắt bình thường, vì thế cần đủ ánh sáng khi đọc sách và không nên nhìn quá lâu vào màn hình máy tính, điện thoại (nếu phải làm việc với máy tính thì phải cho mắt nghỉ ngơi sau 45 -60p làm việc), ngủ đúng giờ đủ giấc, Cần bổ sung các thực phẩm giàu lutein, vitamin C, vitamin E, axit béo omega-3, kẽm, chất chống oxy hóa để giúp đôi mắt luôn khỏe và tránh tăng độ.


Mới hơn