Giỏ hàng

Có nên cắt kính không độ ????

Nhiều người không bị cận thường phân vân và có cùng một câu hỏi: "Có nên cắt kính không độ để đeo hay không?".

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, chỉ có những người mắc tật khúc xạ (cận - viễn - loạn thị) mới cần phải cắt kính. Nhưng, hiện nay, cây kính đã không chỉ còn là phương tiện để cải thiện thị lực mà nó còn là một công cụ bảo vệ mắt hiệu quả. Giờ đây, bạn không cận nhưng vẫn có thể đeo kính để bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bằng cách sử dụng kính 0 độ.

1. Kính không độ là gì?

Kính là một vật dụng được ra đời từ rất lâu, dùng để đeo trên mặt, có tác dụng hỗ trợ điều chỉnh tật khúc xạ ở mắt (cận thị, viễn thị, loạn thị), giúp mắt có thể đạt thị lực bình thường và nhìn rõ vật ở cả xa lẫn gần. Ngoài ra, người ta còn đeo kính như một món trang sức, một vật dụng làm đẹp mang tính thời trang, cải thiện đáng kể yếu tố thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Kính không độ không có nhiều khác biệt so với kính thuốc thông thường, ngoại trừ việc mắt kính không có số kính tương ứng với độ khúc xạ ở mắt (độ khúc xạ bằng 0). Kính không độ thường được gọi là kính trắng bình thường.

 

2. Ai có thể đeo và cắt kính không độ?

Chính vì không có tác dụng điều chỉnh tật khúc xạ, nên kính không độ không thể dùng cho người mắc tật khúc xạ, nhất là người mắc độ cận - viễn - loạn thị càng không thể sử dụng loại kính này.

Kính không độ thích hợp với người không mắc tật khúc xạ, chúng có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các tác động ngoại quan ngoài môi trường, đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của người có gu thời trang.

3. Đeo kính không độ có tác dụng gì?

Kính không độ với các lớp phủ tính năng trên bề mặt mắt kính có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các tác động ngoài môi trường.

Hạn chế bám nước khi đi mưa

Lớp phủ hạn chế bám nước trên bề mặt sẽ khiến các hạt nước mưa khi rơi xuống sẽ đọng lại thành các hạt tròn nhỏ, không loang trên bề mặt. Sau khi đạt đến kích cỡ nhất định, các hạt nước này sẽ nhanh chóng trôi đi, hoàn toàn không ảnh hưởng tới tầm nhìn. Nhờ vậy, người đeo kính không độ sẽ không bị nước mưa rơi vào mắt, nhìn rõ đường ngay cả trong khi di chuyển dưới trời mưa.

>> Xem ngay mắt kính hạn chế bám nước giúp tăng tầm nhìn khi đi dưới trời mưa


Chống bám bụi bẩn

Trong không khí tồn tại rất nhiều những hạt bụi bẩn li ti, nhỏ xíu cỡ micromet mà bằng mắt thường chúng ta rất khó có thể thấy được. Trong đó, có không ít các hạt bụi có bè mặt sắc cạnh, chúng có thể cứa vào giác mạc khi rơi vào mắt, dễ gây ra các bệnh lý nhãn khoa như đau mắt đỏ, ngứa cộm mắt, dị ứng...
Khi đeo kính, mắt kính chính là tấm khiên bảo vệ mắt khỏi tác nhân bụi bẩn có hại, ngăn không cho chúng bay vài mắt nhất là khi đi đường.


Chống lóa

Khi đi đường buổi tối, việc lóa sáng khi nhìn đèn xe là điều thường gặp với bất cứ ai. Đây thực chất là do hiện tượng phản quang của ánh sáng. Mắt kính không độ với lớp phủ tính năng chống lóa sẽ cho 100% ánh sáng đi qua, không bị phản xạ lại gây chói lóa sáng. Nhờ vậy, người đeo kính có thể nhìn rõ khi đi đường buổi tối, không lo nguy cơ tai nạn giao thông.
 

Cản tia UV có hại

Tia UV từ ánh mặt trời là tia sáng bước sóng dài có hại cho mắt và nhiều cơ quan khác của cơ thể. Chúng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh lý về da và mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa mắt, ung thư da,...
Mắt kính không độ với lớp phủ tính năng cản Uv sẽ ngăn không cho các tia UV có hại này đến mắt, bảo vệ mắt khỏi nguy cơ thoái hóa và bệnh lý.


Lọc ánh sáng xanh hại mắt

Máy tính, điện thoại, tivi, đèn led, các thiết bị điện tử... ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng chúng có ánh sáng xanh - loại ánh sáng ảnh hưởng xấu đến mắt nếu để mắt tiếp xúc lâu. Hiện nay, rất nhiều người làm việc văn phòng 8 tiếng/ngày phải thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh. Biểu hiện thường gặp nhất là mỏi mắt, đau mắt, nhức mắt, mệt mỏi... Lâu ngày, việc tiếp xúc này có thể dẫn đến nguy cơ thoái hóa hoàng điểm, thoái hóa võng mạc, suy giảm chức năng thị giác.


Đeo kính không độ khi ngồi máy tính ngày càng phổ biến và cần thiết, vì tính đến gần đây, 75% những người thường xuyên sử dụng máy vi tính luôn gặp phải hội chứng giác màn hình. Hội chứng này là những rối loạn chức năng hệ thống thị giác, bạn sẽ căng thẳng hay mỏi mắt, khô và rát mắt, chói sáng, mờ mắt, đau đầu, đau và mỏi cổ, vai, lưng.

>> Xem ngay mẫu gọng kính cận đẹp hot nhất xuân hè 2019 đang được nhiều người tìm kiếm

Muốn giảm thiểu hội chứng thị giác màn hình này có một số biện pháp như: điều chỉnh lại vị trí màn hình máy tính, sử dụng kính không độ ngay cả với mắt khỏe mạnh để giảm sự ảnh hưởng của ánh sáng xanh từ màn hình máy tính, điều chỉnh lại tư thế ngồi, bố trí ánh sáng phù hợp,… và đặc biệt là đeo kính có lớp phủ lọc ánh sáng xanh có hại.

4. Loại mắt kính phù hợp cho đeo kính không độ khi dùng máy tính

Mắt kính không độ có tác dụng cản UV và lọc ánh sáng xanh hiệu quả chuyên dành cho dân văn phòng bạn nên cân nhắc là dòng sản phẩm Crizal Prevencia của thương hiệu Essilor (Pháp). Đây là loại mắt kính giúp lọc tia sáng xanh, xanh tím có hại, chỉ cho phép các tia sáng xanh vô hại đi qua. Với chiết suất mắt cao, chất liệu tốt, tròng mắt rất trong, mỏng, chống xước và bám bụi tốt thì không những là đeo khi dùng máy tính, bạn còn có thể đi ngoài đường để chống bụi bẩn, nước mưa...

Cắt kính không độ để đeo khi không bị tật khúc xạ là việc hoàn toàn có thể và nên làm, để giúp bạn có được đôi mắt sáng khỏe và được bảo vệ tối ưu.

>> Xem ngay kính mắt giành cho người ngồi máy tính giảm mỏi mắt và suy giảm thị lực


Cũ hơn Mới hơn