Giỏ hàng

Mách các bạn gái cận thị cách chọn kính áp tròng phù hợp với mắt

Các loại kính áp tròng cận thị

Có 3 loại kính áp tròng cận thị phổ biến nhất hiện nay. Đó chính là: kính áp tròng cứng, mềm và kính dãn tròng.

Chọn kính áp tròng cho người cận

Chọn kính áp tròng cho người cận thị phải cân nhắc nhiều yếu tố

- Kính áp tròng cứng

Kính áp tròng cứng là loại kính thường được sử dụng vào ban đêm. Nó có tác dụng làm thay đổi độ cong của giác mạc và định hình lại giác mạc trong khi chúng ta đang ngủ. Từ đó nó giúp cho giác mạc trở về hình dạng tự nhiên vốn có của nó.

Sau khi tỉnh dậy, những người bị cận có thể nhìn thấy rõ ràng hơn trong khoảng 14 giờ mà không cần phải đeo các loại kính gọng khác. Phương pháp sử dụng kính áp tròng này còn được là Orthokeratology. Nó thường được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân là trẻ nhỏ cận nặng hoặc cận tiến triển mà chưa đủ điều kiện để tiến hành các phẩu thuật Lasix.

- Kính áp tròng mềm

Kính áp tròng mềm là loại kính áp tròng cận thị được sử dụng nhiều hơn hẳn. Kính áp tròng mềm có ưu điểm là khuôn hình mềm mại và có thể thay đổi phù hợp với đồng tử mắt. Khi sử dụng khá thoải mái. Tuy nhiên nó chỉ dùng được trong một khoảng thời gian ngắn nhất định. Lưu ý: Việc sử dụng kính áp tròng mềm chỉ có thể giúp mắt nhìn tốt hơn chứ không có tác dụng chữa cận thị cho mắt.

- Kính giãn tròng

Kính giãn tròng vừa giúp mắt nhìn rõ hơn lại vừa là một phụ kiện làm toát lên vẻ điệu đà, xinh đẹp của con gái. Kính có nhiều kích cỡ khác nhau với đặc trưng là một vòng tròn màu đen bao quanh viền. Vòng tròn này sẽ giúp mở rộng lòng đen của mắt. Nếu muốn sử dụng kính giãn tròng chữa cận thị, nên chọn kích thước phù hợp với mắt của mình.

Cách chọn kính áp tròng cận thị

Việc đầu tiên trước khi mua kính áp tròng cận thị là bạn phải đi thăm khám các bác sĩ có chuyên môn nhãn khoa để được tư vấn trực tiếp về các thông tin cần thiết. Nếu mắt bạn có giác mạc mỏng hoặc khô thì tốt nhất nên sử dụng kính gọng nhựa thông thường. Nếu mắt bạn có thể sử dụng được thì hãy chọn lựa kính áp tròng cận thị theo hướng dẫn dưới đây nhé:

- Chọn đúng màu phù hợp:

Để chọn được màu kính áp tròng phù hợp, đầu tiên phải xem da bạn thuộc màu gì. Nếu bạn có làn da xanh xao, nhợt nhạt thì nên chọn kính có màu sắc ấm áp để gương mặt thêm tươi tắn. Ngoài ra bạn nên tránh màu đen vì nó sẽ khiến bạn trông thiếu sức sống hơn. Da ngăm thì có thể chọn kính kiểu đồi mồi với tông sậm màu, đỏ, vàng hoặc đen trông sẽ cá tính và ấn tượng.

Tiếp đó, phải quan tâm đến màu mắt. Người có màu mắt đen hợp với tất cả các loại màu kính. Người mắt xanh nên chọn mắt kính màu xám hoặc cam. Nếu mắt nâu thì sử dụng kính màu đen. Song lưu ý rằng mắt kính đen thích hợp khi ở dưới ánh sáng gay gắt, chói nhưng có thể khiến bạn bị tăng nhãn áp ở điều kiện bình thường. Các mắt kính màu xám thì không hại cho mắt và mắt kính màu nâu thì thích hợp để sử dụng hàng ngày.

- Chọn đúng kích thước phù hợp:

Cũng giống như kính áp tròng bình thường, kính áp tròng cận thị có các size 14 mm, 14.2 mm, 14.5 mm, 14.8 mm… Đây là đường kính của kính áp tròng. Số càng lớn độ giãn tròng càng cao, mắt bạn trông sẽ to hơn hẳn.

Với kích thước 14 mm, kích thước này rất gần với kích thước lòng đen của mắt. Do đó mắt bạn sẽ nhìn rất tự nhiên, đeo lens như không đeo. Tuy nhiên nó không thể giúp mắt bạn to, có chiều sâu và hút hồn như mong đợi.

Trong khi đó, các loại kính có kích thước lớn hơn với vòng tròn màu đen bao quanh mắt sẽ khiến lòng đen của mắt mở rộng hơn. Tuy nhiên, những người mắt nhỏ nên dùng cỡ khoảng 14.2 – 14.5 mm, người mắt to sẵn thì sử dụng lens cỡ 14.5 – 14.8 mm là phù hợp vô cùng.

- Xem xét và quy đổi chính xác diop kính gọng và kính áp tròng:

Bảng quy đổi kính áp tròng

Bảng chuyển đổi diop kính gọng sang áp tròng

Nếu muốn chuyển từ đeo kính gọng sang kính áp tròng, bạn cần quy đổi độ kính. Lưu ý các chi tiết:

- Trước mắt 12mm và trước mắt 15mm nghĩa là khoảng cách từ kính gọng tới mắt bạn. Thông thường, các bạn chọn khoảng cách từ mắt tới kính gọng là 12mm.

- Dấu "-" là dành cho những bạn muốn quy đổi độ cận

- Dấu "+" là dành cho những bạn muốn quy đổi độ viễn


Cũ hơn Mới hơn