CÁCH BẢO VỆ MẮT KHỎI ÁNH SÁNG XANH CÓ HẠI TỪ THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ

Trong bài viết số trước, LB Tuấn đã giúp bạn hiểu rõ ánh sáng xanh là gì và những tác hại khủng khiếp mà nó gây ra cho đôi mắt chúng ta nhất là lứa tuổi vị thành niên và dân văn phòng khi thường xuyên

Trong bài viết số trước, LB Tuấn đã giúp bạn hiểu rõ ánh sáng xanh là gì và những tác hại khủng khiếp mà nó gây ra cho đôi mắt chúng ta nhất là lứa tuổi vị thành niên và dân văn phòng khi thường xuyên sử dụng máy tính và các thiết bị như điện thoại smartphone hay tivi hằng ngày.

Hôm nay, LB Tuấn sẽ hướng dẫn bạn những phương pháp để hạn chế triệt để tác hại của ánh sáng xanh gây hại cho mắt bạn nhé !

 1. Sử dụng tròng kính chống hoặc lọc ánh sáng xanh

  Một trong những phương pháp triệt để, giúp loại bỏ những ánh sáng xanh có hại cho mắt đó là sử dụng tròng kính chuyên dụng có chức năng cắt hoàn toàn ánh sáng xanh có hại cho mắt hoặc lọc ánh sáng xanh thông minh, ngay cả khi bạn không bị cận nhưng chỉ cần đeo loại tròng này vào bạn sẽ được tròng kính bảo vệ khi bạn ở máy tính vì chúng được thiết kế đặc biệt để cắt ánh sáng xanh và giảm độ chói.

  Tròng kính chống hoàn toàn ánh sáng xanh 
  Đây là loại tròng quá phổ biến đối với những người thường xuyên sử dụng máy vi tính, nó còn có một tên gọi khác đó là blue cut. Loại tròng này ngoài những chức năng chống tia UV, chống chói,vv... đặc biệt còn có khả năng cắt đi hoàn toàn những tia ánh sáng xanh có hại cho mắt, khiến chúng không thể nào đi vào được mắt của chúng ta từ đó loại bỏ hoàn toàn những tác hại, bạn có thể ngồi hàng giờ liền trước máy tính mà không cần phải lo lắng về nó nữa.

  Tròng kính lọc ánh sáng xanh thông minh

  Ngoài tròng cắt hoàn toàn ánh sáng xanh thì hiện nay có một loại tròng cực kì thông minh khác có thể lọc triệt để ánh sáng xanh có hạigiữ lại ánh sáng xanh tốt cho mắt, có tên gọi là tròng kính lọc ánh sáng xanh.
  Dù ra đời sau, nhưng độ ưu việt của nó quá lớn khiến cuộc chiến giữa 2 loại tròng một chín một mười này luôn gay cấn và đầy hấp dẫn.
 2. Giảm độ sáng màn hình thiết bị điện tử

  Ngoài việc sử dụng những loại tròng kính chuyên dụng để hạn chế tác hại của những tia ánh sáng xanh thì thói quen sinh hoạt và làm việc trước những thiết bị điện tử cũng cần phải được chú trọng

  Đảm bảo độ sáng màn hình trên màn hình của bạn tương tự như môi trường xung quanh và kích thước văn bản dễ đọc. Mắt bạn dễ dàng đọc văn bản màu đen trên nền trắng hơn bất kỳ sự kết hợp màu nào khác.

  Hãy nhớ rằng, đôi mắt của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để tập trung vào văn bản trên màn hình so với trên một trang viết vì các chữ cái không quá khác biệt, giảm lượng ánh sáng xanh trong cài đặt màu trên màn hình của bạn.

  Ban đêm hãy hạn chế tối đa nằm nghiên bấm điện thoại, lướt ipad trong điều kiện thiếu ánh sáng sáng bên ngoài nhưng màn hình điện thoại thì quá sáng.

 3. Sử dụng các ứng dụng lọc ánh sáng xanh

  Các ứng dụng như F.lux và Night Shift hoặc rất nhiều ứng dụng hiện có trên cửa hàng ứng dụng của smartphone, có thể lọc ánh sáng xanh từ màn hình, điện thoại di động và máy tính bảng của bạn bằng cách thay đổi nó thành ánh sáng màu cam vào ban đêm.

  Mặc dù điều này có thể thoải mái hơn cho mắt, ngay cả khi bạn sử dụng ứng dụng, màn hình của bạn vẫn sẽ phát ra ánh sáng năng lượng cao. Các ứng dụng không thay đổi đèn LED tạo ra ánh sáng xanh và do đó, nó sẽ vẫn đi vào mắt bạn và có khả năng làm hỏng chúng.

 4. Bảo vệ mắt trước những ánh sáng xung quanh

  Bạn có thể nghĩ màn hình sáng trong môi trường tối là điều tồi tệ nhất đối với mắt bạn. Trên thực tế, sử dụng màn hình trong môi trường quá sáng là phổ biến hơn nhiều và có nhiều khả năng gây mỏi mắt.

  Đảm bảo bạn không ngồi trong khu vực có ánh sáng mạnh như dưới ánh mặt trời đầy đủ hoặc dưới ánh đèn huỳnh quang khắc nghiệt. Sử dụng rèm cửa và rèm cửa để giảm tác động của ánh sáng mặt trời và đèn phát ra ánh sáng xung quanh.