CẬN THỊ Ở TRẺ EM VÀ NHỮNG TÁC HẠI KHÓ LƯỜNG ?

Theo những thống kê của bệnh viện mắt trung ương thì cả nước ta có hơn 5 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học mắc tật khúc xạ....

Theo những thống kê của bệnh viện mắt trung ương thì cả nước ta có hơn 5 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học mắc tật khúc xạ. Trong đó số trẻ bị cận thị chiếm tới hơn 40% và tập trung chủ yếu ở thành thị. Vậy điều gì dẫn đến tỷ lệ cận thị học đường ngày một tăng cao như thế ? Và những tác hại khủng khiếp mà cận thị gây ra cho trẻ ra sao ? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về tật cận thị học đường nhé !

 1. CẬN THỊ Ở TRẺ EM LÀ GÌ ?

   

   


  Cận Thị là một loại tật khúc xạ phổ biến. Người bị cận thị khó khăn khi nhìn các vật ở xa. Cận thị học đường là tình trạng các em trong độ tuổi đi học mắc tật cận thị. Trẻ bị cận thị sẽ ảnh hưởng đến khả năng học tập, vui chơi cũng như cuộc sống sau này trong quá trình trưởng thành. Trong quá trình học tập và sinh hoạt sai cách, dẫn đến mắt điều tiết không đúng. Hậu quả là suy giảm thị lực, khó khăn khi nhìn các vật ở xa.

  Thông thường, người ta chia cận thị ra 3 loại theo mức độ cận như sau:

  Cận thị ở mức độ nhẹ dưới -3,00 diop.- Cận thị ở mức độ trung bình là từ từ -3,00 diop đến -6,00 diop- Cận thị từ -6,00 diop trở lên gọi là cận thị nặng

 2. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CẬN THỊ Ở TRẺ EM

  Di truyền

  Yếu tố di truyền là một trong những yếu tố đầu tiên gây nên tình trạng cận thị ở trẻ nhỏ. Các nhà khoa học đã cho ra kết quả nghiên cứu 33-60% số lượng học sinh bị cận thị có cho và mẹ đều bị cận thị. Nếu cha hoặc mẹ bị cận thị thì tỷ lệ di truyền cho con cái là 23-40%. Nếu cha và mẹ không bị cận thị thì vẫn có 6-10% khả năng con cái sinh ra bị cận thị.

  Tư thế ngồi học

  Trẻ em khi đi học thường ít được giáo viên hướng dẫn cách ngồi đúng cách vì thế hầu hết trẻ hiện nay đều sai tư thế ngồi học. Nếu không có sự quan tâm nhắc nhở của cha mẹ đa số trẻ sẽ học ở bất cứ tư thế nào kể cả bò ra bàn hoặc nằm lên giường để học. Ngồi học sai tư thế khiến trẻ dễ bị mắc 

  Ngoài ra nơi ngồi học không đủ ánh sáng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cận thị học đường. Vì thế để hạn chế tật cận thị ở trẻ cha mẹ và cô giáo nên theo sát trẻ, đảm bảo trẻ luôn ngồi học đúng tư thế

  Tiếp xúc quá sớm với thiết bị điện tử

  Cuộc sống ngày càng hiện đại, trẻ được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm nhưng với cường độ liên tục và chính sự thiếu hiểu biết của cha mẹ đang dần trở thành nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nạn cận thị ở trẻ nhỏ. Ánh sáng xanh độc hại phát ra từ màn hình công nghệ có thể xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu, tác động trực tiếp đến đáy mắt khiến mắt dễ bị khô và cận thị

  Bên cạnh đó thời gian bên thiết bị công nghệ quá nhiều sẽ khiến mắt liên tục phải điều tiết. Lâu ngày thủy tinh thể không thể xẹp xuống như hình dạng ban đầu, dẫn đến tật cận thị.

  Không cho trẻ kiểm tra thị lực định kỳ

  Chính sự thờ của phụ huynh đã gián tiếp làm tật cận thị ngày càng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con trẻ mình. Khi bé có các triệu chứng như nhức mắt, mờ mắt, nhức đầu chứng tỏ mắt bé đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy nên đưa trẻ đi đo mắt định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sớm tật khúc xạ ở mắt.

  Chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp

  Yếu tố dinh dưỡng tuy không thể làm giảm tật cận thị nhưng sẽ giúp tăng cường sức khỏe mắt, hạn chế tăng độ với trẻ mắc cận thị học đường. Những thực phẩm như: cá, trứng, cà chua, cà rốt, cải bó xôi, các loại hạt… chứa nhiều vitamin A, B, E… ngoài việc cải thiện thị lực còn giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt.

 3. HẬU QUẢ CỦA CẬN THỊ Ở TRẺ EM

  Cận thị là tật khúc xạ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển, học tập cũng như sinh hoạt của trẻ nhỏ. Khi trẻ nhìn kém sẽ thường xuyên bỏ sót chữ khi đọc. Không nhìn thấy rõ chữ, rõ dấu chấm, phẩy ảnh hưởng đến việc đọc viết, khiến kết quả học tập suy giảm. Ngoài ra cận thị còn khiến trẻ ngại khi tham gia các hoạt động cần nhìn xa, khiến trẻ xa lánh với bạn bè. Lâu dần có thể gây tự kỷ, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bé.

  Thị giác của bé đang trong quá trình phát triển, nếu tật cận thị không được phát hiện kịp thời có thể gây nhược thị và lé. Quá trình điều trị và phục hồi lé và đặc biệt là nhược thị mất rất nhiều thời gian và công sức. Vì thế cha mẹ cần quan tâm để ý đến những biểu hiện của trẻ để phát hiện tật khúc xạ kịp thời.

 4. CÁCH PHÒNG TRÁNH CẬN THỊ CHO TRẺ

  Một trong số những cách tốt nhất để giúp trẻ phòng tránh cận thị đó là hướng dẫn tư thế ngồi học đúng chuẩn cho trẻ và cách chăm sóc mắt.

  Tư thế ngồi chuẩn

  - Ngồi thẳng lưng, vuông góc với ghế. Tư thế ngồi phải thẳng lưng, vuông góc với ghế, ngực không tỳ vào cạnh bàn, đầu cách vở khoảng 25-30 cm. Hai đùi song song, chân vuông góc với mặt đất, không co, duỗi chân. Tay trái đặt vuông góc với cạnh bàn, giữ vở, tay phải tạo một góc 45 độ với cạnh bàn.
  - Tay cầm. Dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa dùng để cầm bút. Ngón cái và ngón trỏ cầm phía trên bút, ngón giữa đỡ dưới thân bút. Ngòi bút cách đầu ngón trỏ khoảng 2,5cm.
  - Góc nghiêng bút: Bút nghiêng một góc khoảng 45 độ so với mặt giấy.- Góc nghiêng của vở: Vở để nghiêng, mép vở tạo một góc 15 độ so với mép bàn.
  Chiều cao của bàn, ghế: Tiêu chuẩn bàn học sinh là không thấp hơn 22cm và không cao hơn 27cm. Khi ngồi mép bàn phải chạm ngực dưới của trẻ. Nếu ghế quá cao sẽ khiến trẻ bị còng lưng. Ghế quá thấp mắt trẻ sẽ gần với mặt bàn dễ gây cận thị.

   

  Cách chăm sóc mắt

  - Thường xuyên để mắt nghỉ ngơi, cứ 60 phút học nên để mắt trẻ nghỉ ngơi trong 5 phút. Trong thời gian nghỉ ngơi không xem tivi hay điện thoại, cần hướng mắt trẻ ra nhìn vật ở khoảng cách xa.
  - Thường xuyên tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Điều này không chỉ tốt cho mắt mà còn tăng sức đề kháng ở trẻ
  - Đi đo mắt định kỳ để kịp thời phát hiện tật khúc xạ ở trẻ
  - Thường xuyên bổ sung các vi chất như vitamin A, E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá. Giúp tăng cường sức khỏe mắt, phòng tránh các bệnh về mắt.